NIỀNG RĂNG

GIỚI THIỆU

Niềng răng là phương pháp giúp khắc phục tình trạng răng thưa, hô, móm, răng mọc lệch lạc… Ảnh hưởng về khía cạnh thẩm mỹ khiến người mắc phải ít nhiều thiếu tự tin khi giao tiếp, đồng thời còn làm giảm chức năng ăn nhai ảnh hưởng đến sức khỏe.

Niềng răng có 2 loại chính : niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định.

Niềng răng tháo lắp: dành cho các trường hợp như trẻ em từ 8 tuổi đến 12 tuổi . Bác sĩ sử dụng phương pháp này nhằm theo dõi và điều chỉnh sự phát triển của xương hàm và điều chỉnh lại răng lệch lạc mọc đúng vị trí ngay ngắn trên cung hàm.

Niềng răng cố định: Bác sĩ sẽ gắn các mắc cài cố định trên răng và điều chỉnh răng ngay ngắn trên cung hàm , phương pháp này thường dành cho các trường hợp người trưởng thành hoặc trẻ em trên 12 tuổi khi các răng đã mọc đủ.

Những trường hợp cần niềng răng:

Răng mọc lệch, răng vẩu: Ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của gương mặt làm người mắc phải thiếu tự tin ảnh hường đến tâm lý trong cuộc sống.

Răng mọc chen chúc, răng mọc sai chỗ không ngay ngắn trên cung hàm: Nếu trước đây bác sĩ thường phải nhổ bỏ đi thì ngày nay với sự phát triển kỹ thuật hiện đại trong nha khoa, bác sĩ sẽ áp dụng giải pháp niềng răng để sắp xếp lại răng mà không cần phải nhổ răng quá nhiều.

Trường hợp sai khớp cắn: Khớp cắn lệch hoặc cắn ngược làm giảm chức năng ăn nhai gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, một vấn đề liên quan đến sức khỏe cần phải điều trị sớm.

Các phương pháp niềng răng hiện đại:

Mắc cài kim loại: mang tính đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn còn hạn chế vì mắc cài lộ ra bên ngoài mang tính thẩm mỹ chưa cao.

Mắc cài sứ: khi bạn muốn niềng răng nhưng còn lo ngại khi cười sẽ lộ ra những mắc cài làm bạn thiếu tự tin, giải pháp niềng răng với mắc cài sứ sẽ giúp bạn. Vì mắc cài sứ có màu giống như màu răng, khi mang mắc cài sứ thì người đối diện khó nhận ra bạn đang chỉnh nha.

Mắc cài mặt trong: được gắn mặt trong của răng thay vì gắn ở mặt ngoài, không nhìn thấy trong quá trình giao tiếp mà vẫn đạt hiệu quả như mong muốn.

Invisalign: là giải pháp niềng răng thẩm mỹ không cần đeo mắc cài được sử dụng một loại khay trong suốt,mà khi mang vào không nhìn thấy được có thể tháo ra dễ dàng,đem đến sự lựa chọn cho những ai cần chỉnh nha mà không muốn gắn vào răng những mắc cài lộ liễu.

Thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào từng trường hợp điều trị của mỗi người, thông thường trung bình khoảng 1,5 năm đến 2 năm.

Một hàm răng đều đặn không chỉ đẹp mà còn giúp khả năng nhai tốt. Nếu răng mọc lệch lạc rất khó vệ sinh dể gây sâu răng và viêm nướu. Khớp cắn không đều dễ gây chấn thương khớp, ảnh hưởng không nhỏ cho hàm trên và hàm dưới.

Vì vậy chỉnh hình trong nha khoa rất quan trọng vừa giúp phòng ngừa và điều trị những sai lệch bảo vệ một sức khỏe tốt. Hơn nữa loại bỏ được những khuyết điểm để phù hợp hài hòa với khuôn mặt tự nhiên.

ƯU ĐIỂM

Niềng răng được xem là một phát kiến độc đáo, khắc phục được đa số các tật răng miệng như hô, móm, răng lệch lạc, vẩu, răng mọc chen chúc sai chỗ, đem lại vẻ thẩm mỹ cho hàm răng đẹp, thẩm mỹ cho mọi người mọi lứa tuổi.

Loại bỏ các khuyết tật răng miệng

Giải pháp niềng răng khi điều trị sớm kịp thời sẽ giúp xương hàm phát triển hài hòa, rút ngắn thời gian và giảm bớt chi phí, ít gây đau đớn sớm sắp xếp ngay ngắn các răng mà không cần nhổ răng. Với phương pháp này răng sẽ mọc lại đúng vị trí, khớp cắn đều giữa hai xương hàm. Hàm răng mới sẽ đạt độ hiệu quả thẩm mỹ cao loại bỏ được những khuyết điểm để phù hợp hài hòa với khuôn mặt tự nhiên.

Áp dụng cho mọi lứa tuổi

Không riêng trẻ em mới niềng răng được, mà ngay cả người lớn vẫn có thể sử dụng phương pháp này.

Đa dạng sử chọn lựa cho mục đích thẩm mỹ và điều kiện kinh tế

Hiện nay phương pháp niềng răng có rất nhiều loại mắc cài phù hợp với điều kiện kinh tế và tính thẩm mỹ mong muốn của mỗi người.

 QUY TRÌNH

Trong quá trình điều trị niềng răng bạn nên tuân thủ theo lời dặn của bác sĩ:

– Tái khám định kỳ với bác sĩ: khi bạn đang mang niềng răng việc tái khám theo định kỳ là bắt buộc, vì những lần tái khám bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo của mắc cài và theo dõi quá trình di chuyển của răng để việc điều trị được nhanh chóng và hiệu quả.

– Ăn uống nhẹ nhàng, cũng nên giảm những thức ăn cứng và dai vì nó dễ làm rớt mắc cài trên răng gây ảnh hưởng đến lực kéo của dây cung, làm chậm quá trình niềng răng.

– Vệ sinh chăm sóc răng miệng cần được quan tâm nhiều hơn, vì thức ăn dễ mắc phải trên các mắc cài, gây ra các bệnh về nướu cũng như hôi miệng.

 KHÁM VÀ TƯ VẤN

– Chụp phim khảo sát toàn hàm tại phòng khám.

– Chụp ảnh lưu trữ.

– Lấy dấu 2 hàm để lên phát đồ điều trị.

– Lập ra kế hoạch điều trị chi tiết về thời gian và chi phí.

 CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI TIẾN HÀNH NIỀNG RĂNG

– Làm vệ sinh cạo vôi răng.

– Trám răng sâu ( nếu có).

 TIẾN HÀNH ĐIỀU TRỊ

– Bác sĩ đặt thun tách kẽ răng 6 hoặc 7.

– Bác sĩ gắn khâu vào răng 6 hoặc 7 để giữ cố định gắn cung.

– Bác sĩ gắn mắc cài trên răng, kiển tra lại và hoàn tất.

– Người điều trị sẽ đi theo lịch hẹn của bác sĩ để bác sĩ theo dõi liên tục và bác sĩ sẽ chỉ định công việc tiếp theo, theo từng tiến độ điều trị cho từng trường hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *