Chăm Sóc Răng Miệng Khi Đang Giai Đoạn Niềng Răng

Chăm Sóc Răng Miệng Khi Đang Giai Đoạn Niềng Răng

Trong giai đoạn niềng răng, bạn cần có cách chăm sóc răng  miệng tốt nhất. Vậy gồm cách nào? Và làm sao? Hãy cùng nha khoa Trường Thành tìm hiểu nhé.

Thủ thuật niềng răng trong nha khoa là phương pháp để sắp xếp lại răng hàm mặt trong các trường hợp răng  mọc lộn xộn không đều, răng thưa hoặc hô, chìa… bằng cách dùng các khí cụ như mắc cài, thun, lò xo… nhằm tăng vẻ đẹp thẩm mỹ trên gương mặt người được điêu chỉnh.

Cách Chăm Sóc Răng Miệng Khi Đang Giai Đoạn Niềng Răng

Chải răng:

Sử dụng bàn chải với lông bàn chải mềm sẽ dễ dàng làm các góc và kẽ cũng như không gây tổn thương lợi. Không cần thiết phải dùng bàn chải máy nhưng nếu bạn có thì vẫn có thể sử dụng nó để chải trên mắc cài nhé.

Chú ý: Không đập phần nhựa ở phía sau bàn chải vào phần cánh mắc cài vì nó có thể gây hại cho mắc cài. Bên cạnh đó, cần dùng ở tốc độ đánh răng vừa phải để tránh làm hỏng hay rơi mắc cài.

Chải răng ít nhất 3 lần/ ngày. Tốt nhất là chải răng sau tất cả các bữa ăn để đảm bảo không có thức ăn mắc lại xung quanh mắc cài.

Buổi tối, bạn tranh thủ bỏ ra ít nhất 5 phút để chải răng thật kỹ. Bắt đầu với bàn chải kẽ răng, rất hiệu quả để lấy đi một lượng lớn mảnh vụn thức ăn, dụng cụ này cũng cần dùng hằng ngày để lấy đi mảng bám trên răng và nướu. Bàn chải đánh răng của bạn sẽ hư nhanh chóng vì mắc cài, do đó bạn cần thay bàn chải ngay khi nó bị xơ tua.

 Chỉ nha khoa:

Ít nhất 1 lần/ ngày, nhất là sau tất cả các bữa ăn. Khi bạn mang mắc cài thì sẽ khó để luồn được chỉ dưới dây cung nhưng đã có các dụng cụ đặc biệt để hỗ trợ, đó là cây luồn chỉ và một loại chỉ tơ đặc biệt.

Kem đánh răng có chứa Fluoride:

Sử dụng kem đánh răng có chứa Fluoride rất tốt cho sức khỏe răng miệng (không dùng cho trẻ em). Ngoài ra bệnh nhân có thể dùng thêm các nước súc miệng có chứa Fluoride thông thường, chúng sẽ cung cấp fluoride để bảo vệ và làm răng cứng chắc trong suốt quá trình chỉnh nha.

Sau khi chải răng, súc sạch kem đánh răng, ngậm 5 -10ml dung dịch Fluor khoảng 30 giây, sau đó nhả thuốc, để lại phần thuốc còn bám lại ít nhất 30 phút. Tốt nhất nên thực hiện trước khi đi ngủ để fluor tiếp tục tác dụng suốt cả đêm.

Điều chỉnh khẩu phần ăn:

Hạn chế thực phẩm quá cứng, quá lạnh hoặc quá nóng…vì chúng dễ có nguy cơ gây vỡ và tổn hại tới các khí cụ, mắc cài.

Cũng tránh với thực phẩm quá dẻo, dễ gây dính răng và dính vào các mắc cài, gây khó khăn cho việc vệ sinh…

Không ăn vặt, không ăn các đồ ăn chứa nhiều đường trước khi đi ngủ mà không đánh răng lại.

Bên cạnh việc phải chăm sóc kỹ lưỡng và thường xuyên răng đang niềng, việc khám răng định kỳ là yêu cầu cần thiết để bạn kịp thời phát hiện các vấn đề răng miệng cũng như khắc phục ngay những biện pháp vệ sinh răng miệng chưa đúng bạn nhé.

Chúc bạn thành công

Nha khoa Trường Thành hân hạnh phục vụ quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *